Các lỗi thường gặp trong sơn PU và cách khắc phục

Trong kỹ thuật sơn PU chắc hẳn các thợ sơn tay nghề yếu hoặc mới ra nghề thường gặp phải những lỗi khá oái ăm. Nhất là khi làm hàng gấp cho chủ, điều này khiến bạn bị áp lực vô cùng lớn. Chúng tôi đã tìm hiểu từ những người thợ giỏi của những công ty hàng đầu trong ngành nội thất về các lỗi thường gặp khi sơn và giờ chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn những lỗi thường gặp cũng như cách khắc phục làm sao cho hiệu quả nhất để có những sản phẩm tốt nhất.

NHỮNG LỖI KHI SƠN PU VÀ CÁCH KHẮC PHỤC NHƯ SAU :

1 – Khi sơn PU thì bị nổi bọt khí

Đây là lỗi đầu tiên mà các thợ sơn mới vào nghề hay gặp nhất. Nhiều khi mân mê cả ngày trời mà vẫn không tìm ra được cách khắc phục chúng. Nhiều khi cách xử lý vô cùng đơn giản, hãy xem các hướng dẫn dưới đây:

*NGUYÊN NHÂN SƠN BỊ NỔI BỌT

Nguyên nhân đầu tiên mà bạn hãy nghi ngờ đầu tiên là do lỗi chỉnh sai súng phun. Chỉnh ít khí quá hoặc thừa khí quá đều dẫn đến hiện tượng nổi bọt.

Nguyên nhân thứ 2 là có thể do lượng chất đóng rắn (hay còn gọi là cứng) nhiều quá, dẫn đến màng sơn đóng cứng quá nhanh làm khí không kịp thoát.

Nguyên nhân thứ 3 là do bề mặt của lần sơn trước (như lót, sơn màu…) chưa kịp khô mà bạn đã tiến hành bước tiếp theo cũng gây ra hiện tượng trên.

*CÁCH KHẮC PHỤC

Cách khắc phục lỗi này khá đơn giản, bạn chỉ cần chỉnh lượng khí cho phù hợp ở súng phun (nút dưới cùng ngay gần ống khí nén nối với súng).

Còn nếu là do lỗi pha cứng quá dư thì bạn nên điều chỉnh lại lượng cứng cho phù hợp.

Trường hợp sơn khi chưa kịp khô mà sơn tiếp thì hãy đợi sơn thật khô rồi tiến hành bước tiếp theo. Đừng nóng vội mà làm hỏng nguyên cả sản phẩm!

2 – Mặt sản phẩm có bụi li ti, sờ vào thấy nhám

Đây là hiện tượng thường thấy và rất hay xảy ra khi sơn PU, hiện trạng là sau khi sơn xong bạn chờ khô và sờ vào thấy bụi có dạng hạt nhỏ li ti, sờ vào thấy nhám tay có cảm giác sần sùi trên bề mặt sản phẩm. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục ra sao?

*NGUYÊN NHÂN BỊ BÁM BỤI

Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân lớn nhất vẫn là do bạn để chung sản phẩm hoàn thiện gần khu vực sơn quá dẫn đến khi bạn đang sơn sản phẩm khác thì các bụi cứng bay và bám vào.

Nguyên nhân thứ hai là do xưởng sơn của bạn quá bụi, gần khu vực làm mộc thô hoặc vệ sinh quá kém dẫn đến bụi bay vào dính vào sản phẩm.

Nguyên nhân cuối cùng là do kỹ thuật sơn PU của bạn chưa chuẩn và hay xảy ra với sản phẩm 2 mặt hoặc các sản phẩm gắn cố định. Khi sơn bạn làm bụi cứng bay mù mịt dính vào mặt bên dưới của sản phẩm.

*CÁCH KHẮC PHỤC

Cách khắc phục đơn giản nhất là bạn sơn bóng xong nên đưa sản phẩm ra khu vực riêng, không để chung phòng với các sản phẩm đang phun dở dang.

Thiết kế khu vực sơn sạch sẽ, cách ly các khu vực làm mộc thô càng tốt. Trường hợp không gian không cho phép nên làm các vách kín che xung quanh. Nên dung buồng phun sơn màng nước giúp dập bụi và tạo môi trường phun sạch thoáng.

Đối với các sản phẩm cần phải sơn 2 mặt, nên điều chỉnh súng phung cỡ nhỏ, có thể phun lâu 1 tý nhưng bụi cứng không bám vào mặt đã sơn xong. Hoặc khi sơn phải di chuyển đều tay, nhanh và dứt điểm ngay.

3 – Sơn bị chảy sệ

Đây là hiện tượng thường thấy và xấu hổ đối với các thợ sơn mới vào nghề. Ban đầu, lỗi này thường khiến bạn thấy nản và muốn bỏ cuộc khi mới bước vào nghề, tuy nhiên cách khắc phục vô cùng đơn giản.

*NGUYÊN NHÂN BỊ CHẢY SỆ KHI SƠN

Thường là do bạn sơn chưa quen, khi di chuyển sung phun chưa đểu nên dẫn đên khi quá mạnh tay thì lớp sơn ra nhiều quá làm cho lớp sơn chảy thành dòng.

Nguyên nhân tiếp theo là do bạn chỉnh súng phun không hợp lý làm cho lượng sơn chảy ra nhiều hơn lượng khí của máy nén khí cũng gây ra hiện tượng chảy sệ.

Còn trường hợp nũa là do lớp sơn trước quá ướt chưa kịp khô mà bạn lại sơn đè lên làm chất lỏng không kịp bám nên dẫn đến việc chảy sệ.

*CÁCH KHẮC PHỤC

Lỗi này nếu bạn thực hành nhiều sẽ thành kỹ năng.

Nếu bạn mới vào nghề hãy dung nước lã đổ dầy súng phun và test nhiều lần với mặt phẳng như tường nhà,…Bạn có thể chỉnh súng phun cho phừ hợp, cân đối giữa lượng khí và lượng chất lỏng thoát ra sao cho phừ hợp.

-Lưu ý : Trước khi phun thật hãy test thử ở 1 bề mặt phẳng nào đó. Nếu chưa quen hãy để sản phẩm nằm ngang để sơn thay vì để sản phẩm đứng.

Trên đây là những lỗi khi sơn PU cơ bản, đa số lỗi xảy ra với những người thợ mới vào nghề, những ai đã tự sơn khoảng 1 năm trở lên hầu như không còn lỗi này nữa vì nó là kỹ năng ăn sâu và tích lũy.

Sơn đồ gỗ nói chung các hệ sơn khác nhau như NC (2K), sơn mài…, với các hệ sơn này sẽ có những lỗi đi kèm do hệ sơn gây ra như nứt chân chim, bong tróc, biến dạng màu…thì đó là những lỗi do hệ sơn của nhà sản xuất sơn. Những lỗi đó đều có các khuyến cáo khắc phục từ nhà sản xuất sơn đưa ra, hãy liên hệ với nhà bán sơn để được tư vấn thêm.

Còn những lỗi chúng tôi đề cập là những lỗi cho kỹ năng khi sơn PU, được đúc kết từ kinh nghiệm các thợ sơn đã và đang làm việc tại những công ty nôi thất uy tín hang đầu đưa ra.

 Chúc các bạn thành công trong công việc và cuộc sống !

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời