Các kiểu thu bụi sơn hiệu quả

,

Các kiểu thu bụi sơn gồm những loại nào? Mỗi kiểu thu bụi sơn lại có một cơ chế và tính năng riêng? Chúng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Sơn là một loại vật liệu thường thấy trong đời sống hằng ngày. Xét về phương diện vật lý, sơn là vật liệu dùng để trang trí, bảo vệ bề mặt, có thành phần chính gồm bột màu, chất tạo màng và một số phụ gia khác. Sơn được sản xuất từ các thành phần hóa học, bụi sơn cũng vì vậy là loại bụi hóa học tổng hợp, chứa nhiều hóa chất. Nếu bụi thông thường gây hại cho đường hô hấp thì bụi sơn không chỉ gây hại mà còn gây ra một số nguy cơ nhiễm độc. Vì vậy, việc tìm hiểu và áp dụng các kiểu thu bụi sơn sau sẽ giúp hạn chế ô nhiễm bụi sơn.

Nói đến các kiểu thu bụi sơn thì có thể nói đến hai kiểu cơ bản: kiểu khô, kiểu ướt.

1.Các kiểu thu bụi sơn kiểu ướt:

Buồng phun sơn hai màng nước hoạt động theo nguyên lý nào?-3
Thu bụi sơn kiểu ướt

Các kiểu thu bụi sơn kiểu ướt hoạt động dựa trên sự tiếp xúc giữa bụi và chất lỏng, chất lỏng sẽ thu gom bụi và thải ra ở dạng cặn bùn.

– Sử dụng thiết bị buồng phun sơn hai màng nước với lực hút mạnh mẽ tách các hạt bụi sơn ra khỏi không khí dựa trên lực ly tâm. Phương pháp này hoạt động khép kín đảm bảo an toàn với nhân viên, sản phẩm và thân thiện với môi trường. 

– Thiết bị lọc bụi (rửa khí) với lớp hạt hình cầu di động với hiệu quả lọc lên đến 99% với bụi kích thước >= 2 μm, vận tốc khí 5 – 6 m/s. Phương pháp này hoạt động trên nguyên lý: cho dòng khí đi từ dưới lên qua các hạt hình cầu được làm ướt, hình cầu di chuyển, giữ lại các hạt bụi khi chúng băt gặp rồi cọ sát vào nhau và tự rửa sạch lớp bụi cặn bám trên bề mặt.

– Sử dụng hệ thống Cyclon ướt. Phương pháp này hoạt động trên nguyên lý: Sử dụng lực ly tâm để tách bụi ra khỏi dòng khí. Ngoài ra thiết bị này còn được cấu tạo thêm chức năng phun nước tạo thành một lớp màng ở mặt trong của thành Cyclon. Hạt bụi khi bị lực ly tâm tách ra khỏi dòng khí chạm vào thành nước bị nước cuốn đi nâng cao hiệu quả lọc bụi khí.

2.Các kiểu thu bụi sơn kiểu khô:

buồng phun sơn khô
buồng thu bụi khô

– Sử dụng buồng phun sơn cyclone và dustcollector, thu bụi sơn hoạt động dựa trên nguyên lý: sản phẩm được đưa vào và sơn ở buồng sơn do robot thực hiện, trong quá trình đó sẽ phát sinh bụi sơn. Bụi sơn sinh ra sẽ do hệ thống dustcollector hút và đưa vào cyclone, cyclone thực hiện tách bột, để lắng và chuyển về thùng chứa tái sử dụng. Phương pháp giải quyết vấn đề bụi sơn trong quá trình sản xuất, đồng thời tiết kiệm chi phí.

– Sử dụng buồng phun sơn tĩnh điện, buồng phun sơn kết hợp phun sơn và thu bụi sơn dựa trên nguyên lý: sử dụng vách ngăn tạo phòng sơn ngăn cách với môi trường bên ngoài, bên trong sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng và tủ điều khiển hoạt động buồng sơn. Việc phun sơn do hệ thống cảm biến điều khiển súng phun sơn sản phẩm, bụi sơn phát sinh bị thu hồi nhờ 2 quạt ly tâm công suất lớn trong buồng sơn hút về, sau đó được đưa ra hệ thống lọc để đưa bột sơn quay lại tái sử dụng. Phương pháp này giảm đáng kể vấn đề ô nhiễm môi trường do vụi sơn gây ra, bảo vệ sức khỏe người lao động.

– Sử dụng phòng sơn khô TDIN, thu bụi sơn dựa trên nguyên lý lọc bụi sơn trong quá trình phun sơn sản phẩm. Hệ thống lọc bụi được trang bị gồm hệ thống lọc, khử mùi bằng than hoạt tính và hệ thống tiêu âm cho quạt. Phòng sơn sử dụng hệ thống lọc không khí thiết kế mô hình hút từ trên xuống nâng cao hiệu suất làm việc. Trên đây là các kiểu thu bụi sơn chia sẻ cho các bạn tham khảo, hy vọng bài viết giúp ích cho bạn lựa chọn phương pháp thu bụi sơn hiệu quả, phù hợp với nhu cầu.

Tham khảo bài viết

Giới thiệu buồng sơn

buồng phun sơn 5,5m

Buồng sơn 3,3m

nguyên lý buồng phun sơn

Liên hệ với chúng tôi

TDIN-Công nghiệp Thái Dương

ĐIỆN THOẠI:0973.0022550 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *