Xử lý mùi sơn

, ,

Mùi sơn tồn tại trong không khí đem lại cảm giác vô cùng khó chịu, đặc biệt còn gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Việc xử lý mùi sơn có thể nói là giải pháp quan trọng cần được thực hiện giúp các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này ổn định được quá trình sản xuất.

Sơn là sản một sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các ngành công nghiệp, từ trang trí, xây dựng,  giao thông, tàu biển đến các lĩnh vực dân dụng, điện tử. Tuy nhiên, quá trình phun sơn trên lại đem đến nhiều những ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không áp dụng có các giải pháp đảm bảo. Bụi sơn, mùi sơn,…  đó đều là những tác nhân gây nguy hại không chỉ đối với riêng người lao động mà còn với cả là những hộ gia đình sinh sống gần khu vực nhà máy đó. Chính vì thế, việc trang bị một hệ thống xử lý mùi sơn là công tác vô cùng quan trọng không thể bỏ qua.

Mùi sơn và các thành phần tạo mùi có trong sơn

Mùi sơn

Trong thành phần nước sơn đều sẽ có chứa mùi vô cùng khó chịu, đó là chưa kể đến những loại sơn có chất lượng kém lại càng chứa mùi khó chịu hơn. Mùi của sơn tồn tại lâu ngày sau khi sơn, thêm vào đó, trong quá trình phun sơn, mùi sơn còn lưu lại lâu trong không khí, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường làm việc của người lao động.

Các thành phần tạo mùi có trong sơn

Mùi sơn được tạo nên do sự phối trộn các thành phần, bao gồm:

  • Chất tạo màng: chất tạo màng chính là thành phần giúp tạo độ kết dính nhằm liên kết những thành phần khác nhau có trong nước sơn, nhờ đó, khi tiến hành phun sơn sẽ tạo ra được một độ rắn và độ bao phủ thích hợp.
  • Thành phần bay hơi: đây là thành phần chất lỏng (nước hoặc các dung môi hữu cơ hòa tan). Chất lỏng này sẽ làm lỏng đi vừa phải các chất tạo màng, theo đó sẽ giúp bay hơi, làm khô sơn sau quá trình sơn.
  • Chất tạo màu sơn: bao gồm vô số những phân tử dạng rắn, không hòa tan được phân tán đều cùng với chất tạo màng. Chất tạo màu sơn còn tồn tại trong màng phủ sau khi được tạo màng.
  • Chất phụ gia: sẽ bao gồm các thành phần có khả năng biến đổi những đặc tính của màng phủ, bên cạnh đó, các chất phụ gia này cũng có tác dụng chống rêu mốc và chống bám bẩn vô cùng hiệu quả.

Mục đích của việc xử lý mùi sơn

Các nhà máy có sử dụng phun sơn hoặc sản xuất sơn cần thiết phải trang bị một hệ thống xử lý mùi sơn nhằm mục đích:

  • Trước hết là để bảo vệ sức khỏe người lao động cũng như bảo vệ môi trường được trong lành hơn. Mùi sơn là chất dung môi với thành phần hóa học gây hại đáng kể cho sức khỏe con người, bên cạnh đó, mùi hôi của sơn còn có khả năng lan rộng theo không khí, gây ảnh hưởng đến các môi trường cũng như những người xung quanh.
  • Việc trang bị hệ thống xử lý mùi sơn tại các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này giúp quy trình sản xuất trở nên chuyên nghiệp hơn.

Việc xử lý mùi sơn sẽ được thực hiện như xử lý khí thải trong nhà máy sơn, bao gồm quá trình lọc bụi sơn và lọc khí thải chứa dung môi hữu cơ bay hơi nhằm giảm nồng độ các tác nhân gây ô nhiễm xuống dưới mức tiêu chuẩn cho phép sẽ là phương án tốt nhất mà những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này cần cân nhắc thực hiện nhằm đem lại hiệu quả tối ưu cho quá trình sản xuất, kinh doanh của mình.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *