Nguyên lý thu hồi bụi sơn bằng nước

,

Hệ thống xử lý bụi sơn sử dụng nguyên lý thu hồi bụi sơn bằng nước

Nguyên lý thu hồi bụi sơn bằng nước như thế nào? Cơ chế hoạt động ra sao? Nó có tác dụng gì trong cuộc sống? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Sản xuất trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều phát sinh tác động đến môi trường. Trong quá trình sản xuất doanh nghiệp luôn tính đến các phương án làm giảm thiểu các ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và đảm bảo tiết kiệm chi phí. Đối với lĩnh vực sơn, việc xử lý bụi sơn điều được quan tâm trong quá trình sản xuất. Làm thế nào để chọn được phòng sơn phù hợp với nhu cầu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin tham khảo về các nguyên lý thu hồi bụi sơn bằng nước.

luu y khi lam viec trong buong phun son tinh dien
Bụi sơn trong quá trình sản xuất

Những hệ thống sử dụng nguyên lý thu hồi bụi sơn bằng nước

1.Bộ xử lý bụi sơn bằng nguyên lý thu hồi bụi sơn bằng nước kiểu phun

Hệ thống sử dụng nguyên lý thu hồi bụi sơn bằng nước kiểu phun

Hệ thống xử lý sử dụng nguyên lý thu hồi bụi sơn bằng nước kiểu phun đem lại sự thân thiện với môi trường, người lao động và đảm bảo độ an toàn.

 • Đây là công nghệ được sử dụng phổ biến.
 • Động cơ sử dụng trong hệ thống đơn giản.
 • Chi phí đầu tư thấp.
 • Xử lý bụi sơn theo nguyên lý thu hồi bụi bằng nước kiểu phun có kết cấu phức tạp do kích thước khá cồng kềnh, nhưng bù lại lượng bụi được lọc và lắng xuống đạt hiệu suất cao.
 • Kích thước lắp đặt xấp xỉ 3,5 x 1,5 x 3 m

Nguyên lý thu hồi bụi sơn bằng nước kiểu phun:

Lượng bụi phát sinh trong quá trình sơn sẽ bị quạt của hệ thống đẩy đi theo dòng khí dựa trên nguyên lý lực ly tâm, đi qua khu vực buồng phun nước dập bụi, dàn phun nước hoạt động phun nước giữ hạt bụi theo nước rơi xuống, số ít bụi còn lại theo dòng khí đi qua khu vực khay lọc bông, bông có chức năng giữ các hạt bụi trong dòng khí đi qua, dòng khí được lọc sạch bụi tuy nhiên vẫn còn mùi sơn đi qua khay lọc than hoạt tính để khử và bị đẩy ra ngoài nhờ lực hút của quạt hút ở phía trên.

2. Bộ xử lý bụi sơn bằng nguyên lý thu hồi bụi sơn bằng nước kiểu hút

Hệ thống sử dụng nguyên lý thu hồi bụi sơn bằng nước kiểu hút

Đây là công nghệ xử lý bụi sơn hiện đại nhất hiện nay. Công nghệ này sử dụng phương pháp tạo màng nước bằng lực hút của quạt giải quyết vấn đề tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

 • Màng nước tạo ra theo phương pháp này có độ dạy nên thu hồi bụi đạt hiệu quả cao. Thiết kế dòng nước lớn kết hợp với nhiều vách ngăn giúp cuốn bụi vào dòng nước, hạn chế tối đa bụi thoát ra ngoài.
 • Hệ thống được thiết kế với kích thước nhỏ, chỉ lớn hơn bộ hút truyền thống khoảng 1,2m giúp tiết kiệm không gian lắp đặt. Quy trình vận hành, bảo trì thiết bị được đơn giản hóa do hoạt động hệ thống không sử dụng bơm nước.
 • Kích thước hệ thống tương đối nhỏ gọn: xấp xỉ 1,6 x 1 x 3 m
 • Nâng cao hiệu suất lao động, tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chữa.
 • Chi phí đầu tư khá cao

Nguyên lý thu hồi bụi sơn bằng nước kiểu hút:

 • Phía trên nóc bộ dập bụi sử dụng mô tơ hút, khi hoạt động mô tơ này sẽ điều chỉnh hướng dòng khí đi theo trình tự từ lọc sơ cấp phòng sơn, tiếp đến là lọc trần, sau đó lọc sàn và kết thúc ở miệng đáy bộ dập bụi. Sau khi dừng ở miệng đáy bộ dập bụi, dòng khí được đi qua máng tạo màng nước dẫn lên khe hút phía trên bộ dập bụi, tiếp tục đi đến các vách chặn và thu hồi nước. Tại đây dòng khí chứa bụi lẫn hơi nước va vào các vách chặn, một phần nước bị thu hồi, phần nhỏ còn lại tiếp tục đi đến tấm chắn nước cuối cùng sau đó theo quạt hút đi đến khay lọc bằng bông, qua khay lọc bằng than hoạt tính để lọc mùi. Sau khi đi qua hết các khay lọc dòng khí được lọc tương đối bụi sơn và thoát ra ngoài môi trường. Dòng khí ra ngoài môi trường lúc này đã đảm bảo tiêu chuẩn, tránh gây ô nhiễm môi trường và con người.
 • Mô tơ hút hoạt động với công suất lớn sinh ra một lực hút lớn làm cho lớp nước trong thùng chứa của hệ thống bị kéo theo, tạo ra một màng nước khá dày (dạng sục) di chuyển theo hướng gió hút bụi sơn vào dòng nước ở những nơi chúng đi qua và kết thúc một chu trình, dòng nước kéo theo bụi sơn thu về thùng chứa nước bẩn.

Hi vọng những thông tin trên giúp bạn có thêm về nguyên lý thu hồi bụi sơn bằng nước. Cảm ơn bạn theo dõi.

2 replies

Trackbacks & Pingbacks

 1. […] Nguyên lý thu hồi bụi sơn bằng nước […]

 2. […] thêm bài viết Nguyên lý buồng phun sơnThiết kế buồng phun sơnBuồng phun sơn hài màng nướcQuạt hút bụi […]

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *